[SF] Hiểu về Thực phẩm đóng hộp (Canned Food)?

thuc pham dong hop

Hiện nay, có nhiều luồng ý kiến cho rằng những loại Thực phẩm đóng hộp (Canned Food) có chứa nhiều thành phần không tốt cho sức khỏe và cần hạn chế sử dụng những loại thực phẩm đóng hộp này. Trong khi đó, một số luồng ý kiến lại cho rằng một chế độ ăn uống lành mạnh có thể bao gồm cả thực phẩm đóng hộp. Vậy rốt cuộc thì những thực phẩm đóng hộp này là gì? Tại sao lại phải đóng hộp? Chúng có ảnh hưởng gì đến dinh dưỡng bên trong của thực phẩm? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ những vấn đề trên qua bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC NHANH

I. KHÁI NIỆM CƠ BẢN THỰC PHẨM ĐÓNG HỘP

Bạn có thể hiểu đơn giản, Thực phẩm đóng hộp là những thực phẩm tự nhiên đã được chế biến sẵn trong một quy trình công nghệ bao gồm thêm các hàm lượng phụ gia thực phẩm được đưa vào và đóng gói trong những hộp kín qua giai đoạn thanh trùng giúp bảo quản thực phẩm được lâu hơn. Với cách bảo quản từ công nghệ này, thực phẩm tươi sẽ để lâu được trong thời gian dài mà vẫn giữ được các hàm lượng chất dinh dưỡng có trong nó.

thuc pham dong hop

Thực phẩm đóng hộp thích hợp cho việc dự trữ và tiện lợi cho những người không có nhiều thời gian để nấu nướng. Thực phẩm đóng hộp tuy có nhiều lơi ích nhưng sử dụng một lượng không nhỏ các hàm lượng phụ gia là những hợp chất không có lợi cho sức khỏe, chính vì vậy mà chúng ta không nên ăn nhiều thực phẩm đóng hộp trong thời gian dài.

II. Ý NGHĨA CỦA THỰC PHẨM ĐÓNG HỘP

Ở cuối thế kỷ 18, người ta đã áp dụng phương pháp đóng hộp này để bảo quản những thực phẩm dành cho quân đội trong các cuộc chiến tranh lâu dài.

phan loai do hop

Hiện nay, ngành công nghiệp đồ hộp thực phẩm phát triển mạnh có ý nghĩa to lớn cải thiện được đời sống của nhân dân, giảm nhẹ việc nấu nướng hàng ngày. Giải quyết nhu cầu thực phẩm các vùng công nghiệp, các thành phố, địa phương thiếu thực phẩm, cho các đoàn du lịch, thám hiểm và cung cấp cho quốc phòng. Góp phần điều hòa nguồn thực phẩm trong cả nước. Tăng nguồn hàng xuất khẩu, trao đổi hàng hóa với nước ngoài.

Song song đó, các ngành cơ khí, điện lực, chất dẻo, v.v… phát triển mạnh, đã làm cho ngành công nghiệp đồ hộp thực phẩm được cơ khí, tự động hóa ở nhiều dây chuyền sản xuất. Các ngành khoa học cơ bản như: hóa học, vi sinh vật học, công nghệ sinh học đang trên đà phát triển: Đã được ứng dụng nhiều trong công nghiệp thực phẩm nói chung và đồ hộp nói riêng, làm cho giá trị dinh dưỡng của thực phẩm được nâng cao và cất giữ được lâu hơn.

III. GIỚI THIỆU VÀ PHÂN LOẠI THỰC PHẨM ĐÓNG HỘP

Hiện nay ở nước ta cũng như các nước khác đã sản xuất được rất nhiều sản phẩm đồ hộp khác nhau: từ rau, quả, thịt, cá, tôm, cua, sữa …

thực phẩm đóng hộp
  • Các loại đồ hộp chế biến từ rau: những sản phẩm rau ngâm giấm, rau muối chua,…
  • Các loại đồ hộp chế biến từ quả: những sản phẩm nước ép, siro, các loại mứt,…
  • Các loại đồ hộp chế biến từ thịt: những sản phẩm thịt tươi, thịt gia vị, thịt muối,…
  • Các loại đồ hộp chế biến từ thuỷ sản: những sản phẩm cá thu, mực, tôm,…
  • Các loại đồ hộp chế biến từ sữa: những sản phẩm sữa tươi, sữa bột, sữa lên men,…

Sự hiện đại hoá của cuộc sống khiến cho bạn quá bận rộn với công việc hàng ngày thì sản phẩm thực phẩm đóng hộp sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Vừa giúp bổ sung dinh dưỡng cho bữa ăn, lại vừa tiện lợi. Tại nhiều nơi trên thế giới, có những thực phẩm sẽ không có sẵn, hoặc không đảm bảo chất lượng.

Chính vì vậy, những sản phẩm thực phẩm đóng hộp ra đời để giúp mọi người có thể tiếp cận nguồn thực phẩm phong phú và đảm bảo an toàn. Ngày nay, hầu hết thực phẩm đều có thể bảo quản trong hộp kín, với thời gian bảo quản lâu, cùng với đó là giá cả thấp hơn so với thực phẩm tươi sống, nên ngày càng nhiều người lựa chọn sử dụng.

IV. MỨC ẢNH HƯỞNG CỦA THỰC PHẨM ĐÓNG HỘP ĐẾN DINH DƯỠNG

Từ xưa đến giờ, nhiều người vẫn quan niệm rằng giá trị dinh dưỡng của những thực phẩm tươi sống, đông lạnh sẽ nhiều hơn so với thực phẩm được bảo quản trong hộp. Tuy nhiên, trên thực tế nó không hoàn toàn chính xác vì hầu hết các chất dinh dưỡng vẫn được giữ lại trong quá trình chế biến.

Quá trình chế biến và đóng hộp sẽ không làm ảnh hưởng tới Chất béo (Lipit), Carbohydrate và Protein. Những thành phần khoáng chất và Vitamin cũng không bị mất đi. Do đó, những thực phẩm này vẫn giữ được những giá trị dinh dưỡng thiết yếu vốn có.

san pham thuc pham dong hop

Mặc dù vậy, cũng có một vài loại vitamin như C, vitamin nhóm B và những vitamin tan trong nước có thể mất đi. Những loại vitamin này dễ dàng bị phá hủy bởi nhiệt độ cao, do đó chúng có thể bị mất đi một hàm lượng nhỏ trong một quy trình công nghệ.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng về điều này. Mặc dù chúng đã mất đi một vài chất dinh dưỡng nhất định, nhưng bù lại những thành phần có lợi cho sức khỏe khác lại tăng lên.

”Nếu bạn chưa biết thì chất chống oxy hóa có trong ngô và cà chua sẽ nhiều hơn khi được làm nóng, do đó ngô và cà chua tươi sẽ không thể cung cấp lượng chất chống oxy hóa nhiều được bằng so với lúc đóng hộp”

Thực tế, nếu bạn không thể tìm được những thực phẩm tươi sống thì sản phẩm thực phẩm đóng hộp có thể là một sự thay thế phù hợp. Với sự tiện lợi và giúp bổ sung dinh dưỡng cần thiết, nó có thể là một phần trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Tuy vậy, nguồn thực phẩm đóng hộp này sẽ có thể gây ra một vài vấn đề xấu cho sức khoẻ nếu như bạn quá lạm dụng.

LỜI CUỐI BÀI VIẾT

Mình hi vọng rằng, qua bài viết trên mình đã có được những thông tin hữu ích dành cho bạn và hãy luôn là người tiêu dùng thông thái trong việc bảo vệ sức khoẻ. Hãy cùng mình tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích ở những bài viết khác nhé!

© Copyright by kienthucfood.com

''Người đứng sau Blog - Luôn đồng hành cùng Độc giả''

2 thoughts on “[SF] Hiểu về Thực phẩm đóng hộp (Canned Food)?

  1. Im pretty pleased to discover this great site. I need to to thank you for ones time due to this wonderful read!! I definitely liked every bit of it and i also have you book marked to see new things in your website.

Leave a Reply

Back To Top