[SP] Bao bì Thực phẩm (Food Packaging) – Chap 01

Bao bì thực phẩm
''Bao bì - Người bán hàng thầm lặng''

Xin chào. Xin chào các độc giả của mình. Hôm nay chúng ta đến với một chủ đề mình nghĩ ai trong chúng ta cũng phải cầm nắm, tiếp xúc qua hằng ngày vì tính thực tiễn và gần gũi. Có thể nói đây là một thứ không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Ở bài viết này mình muốn truyền tải đến các bạn hiểu một cách thật đơn giản về Bao bì, tính thực tiễn, chức năng, phân loại. Và câu nói ở đầu tiêu đề – cùng với tài liệu về chủ đề trên cho các bạn đang quan tâm. Cùng mình theo dõi bài viết Bao bì Thực phẩm (Food Packaging).

Bao bì thực phẩm

I. GIỚI THIỆU BAO BÌ THỰC PHẨM

Câu chuyện này bao gồm nhiều chap khác nhau, để truyền tải đến cho các độc giả những thông tin hữu ích nhất.

Trên thực tế hiện nay, các sản phẩm thực phẩm phải cần được bảo toàn giá trị đến tay người tiêu dùng. Cùng với đó thì ở nhiều nơi xa cơ sở sản xuất, đôi khi sản phẩm phải chờ một thời gian dài trước khi tiêu dùng. Do đó các sản phẩm phải có sự trợ giúp của bao bì để đạt được mục đích mong muốn. Nếu việc chọn bao bì không thích hợp sẽ có nhiều nguy cơ làm giảm giá trị của sản phẩm và sản phẩm có thể bị hư hỏng gây ảnh hưởng đến nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Bao bì là gì

Có thể hiểu đơn giản, Bao bì là vật chứa đựng, bao bọc thực phẩm thành các đơn vị nhỏ hoặc lớn để bảo quản. Bao bì chính là yếu tố đặc biệt quan trọng trực tiếp đối với chất lượng sản phẩm. Bao bì nói chung và bao bì thực phẩm nói riêng là lĩnh vực rất rộng, được ứng dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp và tiêu dùng ngày nay.

II. TẦM QUAN TRỌNG CỦA BAO BÌ

 • Tham gia từ khâu đầu đến khâu cuối cùng của sản xuất, phân phối sản phẩm. Sản phẩm được đóng gói trong bao bì sẽ chịu rất nhiều tác động của mỗi khâu trong quá trình sản xuất.
 • Phải là điều kiện hết sức cần thiết để vận chuyển bảo quản sản phẩm từ nơi này sang nơi khác. Bao bì có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sản phẩm.
 • Thực chất là một hàng hoá đặc biệt được sản xuất theo một công nghệ nhất định. Nó bao hàm cả tính kỹ thuật, nghệ thuật, mỹ thuật. Đây là cơ sở cho sự phát triển của ngành công nghiệp hiện nay.
bao bì thực phẩm là gì

III. CHỨC NĂNG CỦA BAO BÌ THỰC PHẨM

Ngày nay có rất nhiều nguyên liệu với các thành phần dinh dưỡng quý cho cơ thể đã được lựa chọn đưa vào sản xuất thực phẩm bằng nhiều công nghệ tiên tiến nhằm tạo ra các sản phẩm thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, giá trị cảm quan cao. Sản phẩm này phải bảo toàn giá trị đến tay người tiêu dùng, do đó nếu việc lựa chọn bao bì không thích hợp sẽ làm giảm giá trị sản phẩm và có thể bị hư hỏng ảnh hưởng đến nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Ta có thể thấy bao bì thực hiện các chức năng sau:

 1. CHỨC NĂNG CHỨA ĐỰNG

Đây là chức năng cốt lõi nó tạo điều kiện cho việc bốc xếp, bảo quản và phân phối sản phẩm từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng.

Việc chứa đựng thực phẩm trong bao bì có hình dáng, kích thước, thể trọng, trọng lượng cụ thể tuỳ thuộc vào từng loại sản phẩm.

 1. CHỨC NĂNG BẢO VỆ

Đây là chức năng bảo vệ sản phẩm tránh tác động cơ học làm dập nát sản phẩm, thất thoát sản phẩm ra bên ngoài.

Bảo vệ sản phẩm khỏi sự xâm nhập của các tác nhân cơ học (bụi, cát, sạn,…), tác nhân hoá lý (ánh sáng, hơi ẩm, mùi,…), tác nhân sinh học (côn trùng, vi sinh vật,…).

''Bao bì phải không bị ăn mòn bởi môi trường của thực phẩm và vật liệu bao bì không đi vào môi trường thực phẩm''
khái niệm bao bì thực phẩm
 1. CHỨC NĂNG CUNG CẤP THÔNG TIN

Bắt buộc phải cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm đến khách hàng một cách dễ dàng bằng cách in trực tiếp hoặc dán nhãn ngoài bao bì.

 • Cung cấp các thông tin cơ bản: Tên nhà sản xuất, tên sản phẩm, chỉ tiêu chất lượng, hàm lượng phụ gia,…
 • Cung cấp các thông tin nhằm tiếp thị sản phẩm, quảng cáo sản phẩm.
 • Cung cấp các thông tin trong quá trình vận chuyển, bảo quản, thông tin vệ sinh an toàn thực phẩm.
''Tất cả các thông tin phải tuyệt đối chính xác và nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những thông tin đưa ra trên bao bì''
 1. CHỨC NĂNG VĂN HOÁ

Các nguồn nguyên liệu được tập trung ở nhiều vùng có đất đai, khí hậu, tập quán canh tác khác nhau do đó đều mang những sắc thái khác nhau. Khi sản xuất thực phẩm chúng ta phải thể hiện được nét văn hoá đó của từng cộng đồng dân cư, từng dân tộc lên bao bì thực phẩm như: hình vẽ, màu sắc,…

 1. TẠO SỰ HẤP DẪN, TIỆN LỢI TRONG PHÂN PHỐI, QUẢN LÝ VÀ TIÊU DÙNG

Thành công hay thất bại của một mặt hàng trên thị trường phụ thuộc không nhỏ vào bao bì của nó. Bao bì có thể hướng dẫn người tiêu dùng từ lúc chọn mua đến lúc sử dụng. Do vậy người ta hay gọi ”Bao bì là người bán hàng thầm lặng”

Để tạo được hấp dẫn thì bao bì phải đẹp, hình dáng thích hợp. Các sản phẩm hấp dẫn có thể bao gói trong vật liệu nhìn thấy được (ví dụ: Có cửa sổ, nhận diện thương hiệu,..)

Ngoài ra còn có hệ thống MSMV (Mã số mã vạch) trên bao bì giúp thuận tiện trong quá trình quản lý số lượng hàng hoá cũng như nhận diện hàng hoá.

khái niệm bao bì
 1. BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG SINH THÁI

Nhờ có bao bì mà thực phẩm không bị rơi vãi ra môi trường, tránh được sự nhiễm bẩn, ôi thối do thực phẩm gây nên.

Hiện nay các khả năng tái sử dụng, thân thiện với môi trường đang là ưu tiên hàng đầu trong ngành công nghiệp bao bì. Nó có khả năng giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường sinh thái.

IV. PHÂN LOẠI BAO BÌ THỰC PHẨM

 1. PHÂN LOẠI THEO KÍCH CỠ: Một cách tổng quát người ta phân thành hai loại theo kích cỡ
 • Bao bì lớn: là loại để đóng gói để khuân vác, vận chuyển, không phải để sử dụng một cách riêng lẻ theo khẩu phần. Chúng chứa nhiều đơn vị sản phẩm bán lẻ trong nó, thường là thùng carton, thùng gỗ lớn, container,…
 • Bao bì nhỏ: là loại đóng gói để tiêu thụ trực tiếp trong mỗi lần sử dụng theo khẩu phần hay trong một thời gian dài.
 1. PHÂN LOẠI THEO VẬT LIỆU: Bao bì có thể được phân loại theo vật liệu chế tạo:
 • Bao bì kim loại cứng
 • Bao bì kim loại dẻo
 • Bao bì thuỷ tinh
 • Bao bì giấy
 • Bao bì gỗ
 • Bao bì plastic dẻo
 • Bao bì màng ghép
 • Bao bì ăn được
Bao bì thứ cấp
 1. PHÂN LOẠI THEO VỊ TRÍ TƯƠNG ĐỐI CỦA THỰC PHẨM
 • Bao bì thứ cấp: Không trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm, nó chứa sản phẩm và bao bì sơ cấp (ví dụ: két đựng bia, thùng giấy đựng dầu ăn,…)
 • Bao bì sơ cấp: Tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm. Bao bì sơ cấp phải không độc và tương hợp với thực phẩm (ví dụ: lon bia, hộp sữa tươi,…)
 1. PHÂN LOẠI THEO TÍNH NĂNG KỸ THUẬT

Theo từng loại sản phẩm, các nhà sản xuất họ thường nhóm bao bì có khả năng thoả mãn các yêu cầu kĩ thuật để so sánh và lựa chọn cho thích hợp.

 • Bao bì vô trùng
 • Bao bì chịu nhiệt
 • Bao bì cách ẩm
 • Bao bì chống côn trùng

Còn nữa…

LỜI CUỐI BÀI VIẾT

Trên đây là bài viết cơ bản về Bao bì, Mình hi vọng rằng kiến thức mình tích luỹ được sẽ mang đến những thông tin hữu ích dành cho bạn. Hãy cùng mình tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích ở những bài viết khác nhé! Nếu có thắc mắc nào cần được làm rõ, đừng ngần ngại hãy để lại cho mình một bình luận bên dưới.

Đặc biệt hãy chia sẻ bài viết cho nhiều người hơn nữa nếu bạn thấy tính hữu ích cho bản thân và bạn bè.

© Copyright by kienthucfood.com

''Người đứng sau Blog - Luôn đồng hành cùng Độc giả''

2 thoughts on “[SP] Bao bì Thực phẩm (Food Packaging) – Chap 01

 1. Im pretty pleased to discover this great site. I need to to thank you for ones time due to this wonderful read!! I definitely liked every bit of it and i also have you book marked to see new things in your website.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top