[SF] Thắc mắc về Dinh dưỡng (nutrition)?

dinh duong la gi

Có bao giờ các bạn ăn một món ăn hoặc uống một món nước uống mà bất chợt trong suy nghĩ bạn đề cập đến những câu hỏi như ”món ăn này đưa vào cơ thể mình có lợi gì?” hoặc ”nếu không đủ chất thì sao lại suy dinh dưỡng” hoặc thậm chí là ”dinh dưỡng là gì nhỉ?”,…có rất nhiều câu hỏi thực tế xoay quanh vấn đề dinh dưỡng và các hoạt động phản ứng trong cơ thể mà chúng ta chưa được biết.

Vậy dinh dưỡng là gì? Một số chất như thế nào là cần thiết cho cơ thể? Và vì sao nó lại có vai trò quan trọng đối với con người. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

dinh duong la gi

I. DINH DƯỠNG LÀ GÌ? VÌ SAO NÓ ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG?

Dinh dưỡng (nutrition) thực chất là cách thức mà thức ăn và đồ uống được đưa vào cơ thể chúng ta với các chất hay hợp chất hoá học sẵn có với vai trò duy trì và phát triển sự sống, hoạt động của cơ thể thông qua quá trình trao đổi chất.

Cụ thể hơn dinh dưỡng được cung cấp qua các bữa ăn hàng ngày bao gồm các chất sinh năng lượng (chất đạm, chất béo, chất bột đường) và chất không sinh năng lượng (vitamin, chất khoáng và nước). Chúng bao gồm các hoạt động như: ăn, uống, hấp thu, vận chuyển và sử dụng các chất dinh dưỡng, bài tiết chất thải.

Hơn thế nữa dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng trong cơ thể con người, điều này liên quan nhiều đến sức khoẻ. Những chất dinh dưỡng cung cấp cần thiết như Protein, carbohydrate, chất béo, vitamin, khoáng chất, chất xơ và nước. Dù vậy nếu cơ thể chúng ta không có sự cân bằng phù hợp các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống hằng ngày thì sẽ có nhiều nguy cơ phát triển một số bệnh tiềm ẩn.

chat dinh duong

Dinh dưỡng kém có thể dẫn đến thiếu năng lượng, các vấn đề về tiêu hóa, dị ứng thực phẩm, tăng cân, trầm cảm và lo lắng,… Cũng như nhiều bệnh mãn tính phổ biến nhất hiện nay như bệnh tim mạch vành, ung thư, ADHA.

Dinh dưỡng ngày nay là một chủ để hết sức là phổ biến vì sự ảnh hưởng trực tiếp của nó đến sức khoẻ của con người nếu không quan tâm đến sức khoẻ. Nên trang bị những kiến ​​thức về dinh dưỡng và lựa chọn sáng suốt về thực phẩm bạn ăn có thể giúp bạn đạt được sức khỏe tối ưu trong suốt cuộc đời.

II. CHẤT DINH DƯỠNG QUAN TRỌNG

dinh duong

Chất dinh dưỡng (dưỡng chất) thực chất chính là những chất hay hợp chất hóa học làm nhiệm vụ duy trì sự sống và hoạt động của cơ thể qua quá trình trao đổi chất. Đối với con người chúng được cung cấp qua các bữa ăn hằng ngày. Bao gồm:

  • Glucid (Carbohydrates): Cung cấp năng lượng chủ yếu trong bữa ăn, chiếm 60 – 70% tổng năng lượng trong các bữa ăn.
  • Lipid (chất béo): Gồm 2 loại mỡ và dầu, khác nhau bởi cấu trúc hóa học và các acid béo. Chất béo có đậm độ năng lượng cao, có nhiều trong các loại thực phẩm như mỡ động vật (lợn, gà, cá), bơ, sữa toàn phần, dầu thực vật (dầu lạc, dầu vừng),…;
  • Protein (chất đạm): Là thành phần cấu trúc cơ bản và thành phần chức năng của tế bào trong cơ thể. Protein có trong thịt, cá, trứng, sữa hoặc các loại hạt giàu đạm;
  • Vi chất dinh dưỡng: Gồm các vitamin, khoáng chất và các chất vi khoáng. Nếu thiếu các chất này sẽ sinh bệnh;
  • Chất xơ: Là thành phần của thành tế bào thực vật, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa cho cơ thể. Chất xơ có trong các loại rau, củ, hoa quả.

Mỗi loại hợp chất sẽ có các nhiệm vụ khác nhau trong cơ thể, tuy nhiên để đi sâu vào mục đích của nó mình sẽ có bài viết khác nói rõ hơn các hợp chất này.

III. DINH DƯỠNG TIẾT CHẾ

Khi nhắc đến ”Dinh dưỡng tiết chế” chắc hẳn sẽ mới mẻ với nhiều bạn, tuy nhiên thực chất nó vốn rất quen thuộc và không còn xa lạ nữa bởi vì nó là một phần trong Khoa dinh dưỡng học, được làm nhiệm vụ nghiên cứu xây dựng công thức và chế độ ăn uống cho người bình thường hoặc bệnh nhân. Dinh dưỡng tiết chế định ra khẩu phần ăn bình thường và khẩu phần ăn bệnh lý.

Để trở thành một chuyên gia dinh dưỡng tiết chế bạn cần: (đây là một mảng khá rộng cho các bạn muốn trở thành một bác sĩ dinh dưỡng mình khuyên bạn cần trang bị kĩ tất cả các kĩ năng lý thuyết lẫn thực hành để đi sâu hơn về ngành).

dinh duong tiet che
  • Trang bị những kiến thức dinh dưỡng cơ bản và dinh dưỡng cho các đối tượng;
  • Trang bị các kĩ năng thực hành để khám, tư vấn cho bệnh nhân ngoại trú; theo dõi và đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân khi điều trị nội trú;
  • Trang bị các kiến thức và kĩ năng điều trị bằng chế độ ăn bệnh lý cho những bệnh thường gặp;
  • Trang bị kiến thức và thực hành về cách tổ chức, quản lý, giám sát hoạt động của khoa dinh dưỡng tiết chế tại bệnh viện (thực tế)
  • Cách truyền tải thông điệp cho bệnh nhân tự ý thức được sự nghiệm trọng về bệnh tình của mình.

Tóm lại, cho dù bạn là bất cứ ai đi chăng nữa, nếu không hiểu biết về tầm quan trọng của ”Dinh dưỡng” thì cũng nên đọc bài viết này để hiểu rõ hơn và truyền tải những thông điệp có ý nghĩa đến cho gia đình, bạn bè, người thân.

Bản thân bạn có muốn trở thành một chuyên gia dinh dưỡng hay không? Kiến ​​thức mà bạn đang lĩnh ngộ nó được trau dồi qua việc cố gắng hằng ngày, hằng tháng, hằng năm. Vì vậy hãy áp dụng tất cả hiểu biết của bạn vào cuộc sống hàng ngày vì sức khỏe và hạnh phúc bản thân bạn, gia đình bạn.

LỜI CUỐI BÀI VIẾT

Mình hi vọng rằng bài viết trên sẽ mang lại giá trị hữu ích cho độc giả. Cùng nhau tìm hiểu kĩ hơn ở các bài viết khác có liên quan nhé. Nếu có thắc mắc nào cần được làm rõ, đừng ngần ngại hãy để lại cho mình một bình luận bên dưới.

Đặc biệt hãy chia sẻ bài viết cho nhiều người hơn nữa nếu bạn thấy tính hữu ích cho bản thân và bạn bè.

© Copyright by kienthucfood.com

''Người đứng sau Blog - Luôn đồng hành cùng Độc giả''

2 thoughts on “[SF] Thắc mắc về Dinh dưỡng (nutrition)?

Leave a Reply

Back To Top