[SF] Bạn biết gì về Thực phẩm?

thuc pham
Thực phẩm - Thuật ngữ không bao giờ là cũ và càng ngày chúng ta càng biến tấu nó theo sự phát triển của từng văn hoá mỗi quốc gia.

Thực chất từ xa xưa Ông cha ta đã biết tầm quan trọng của thức ăn, nước uống thì mới có duy trì sự sống. Tuy nhiên thời điểm đó nguồn thức ăn chủ yếu là săn bắt, hái lượm được mà không qua chế biến cho đến khi sự xuất hiện ”lửa” thì ”ăn chín uống sôi” đã đi sâu vào tiềm thức của mỗi người.

Ngày nay, càng đặc trưng hơn là văn hoá ẩm thực mỗi quốc gia hay vùng lãnh thổ đều khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung thực phẩm hay còn gọi theo cách thông thường là thức ăn mà con người có thể ăn uống được. Thực phẩm bao gồm 3 nhóm chính là chất đạm, chất béo, và tinh bột.

thuc pham

Ngày nay cùng với sự phát triển của xã hội thì những thực phẩm tiện lợi ra đời: thức ăn nhanh (fast food), thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chức năng được phổ biến rộng rãi bởi tính tiện ích, nhanh gọn và dễ sử dụng. Vậy thực phẩm là gì? Chúng được hiểu như thế nào qua các giai đoạn phát triển hiện nay. Hi vọng bài viết dưới đây sẽ thoả đáng phần nào cho các bạn.

VẬY THỰC PHẨM LÀ GÌ? CÓ CHẮC BẠN ĐÃ BIẾT HẾT VỀ THỰC PHẨM?

Thực chất sẽ không có một khái niệm chính thống nào để trả lời cho câu hỏi thực phẩm là gì? Lý do là bởi ở mỗi một quốc gia khác nhau sẽ có mỗi một nền văn hóa, phong tục tập quán khác nhau họ sẽ tự truyền nhau để đưa ra một khái niệm khái quát chung.

Bản chất phụ thuộc vào quan niệm tín ngưỡng và tôn giáo ở mỗi quốc gia mà họ có những thứ đem lại những dưỡng chất tuyệt vời cho cơ thể nhưng có những nước khác lại không coi đó là thực phẩm.

thuc pham la gi

”Ví dụ điển hình như ở nhiều nước phương Tây họ không ăn thịt chó và cũng không coi chó là loài động vật nuôi để lấy thịt. Tuy nhiên ở một số nước phương Đông, trong đó có Việt Nam thì từ lâu thịt chó lại là một món ăn rất được yêu thích, giàu đạm và protein”

Khái niệm cốt lõi mà các khoa học đã đưa ra thì thực phẩm là những loại thức ăn mà con người có thể ăn và uống được để nuôi dưỡng cơ thể. Chúng bao gồm ba nhóm chính đó là nhóm cacbohydrat (tinh bột), lipit (chất béo), protein (chất đạm), còn có nhiều vi chất không thể thiếu để duy trì các hoạt động sống của cơ thể.

Sẽ không có một tiêu chuẩn nào áp đặt để đánh giá cách phân loại. Nhưng thường thì ta thấy rõ nhất là phân loại theo nguồn gốc của chúng như thực phẩm có nguồn gốc động vật (thịt, cá, trứng,…) và thực phẩm có nguồn gốc thực vật (rau, củ, quả,…).

khai niem ve thuc pham

Ở nhiều nơi lại phân loại theo mức độ quan trọng của chúng trong các bữa ăn hàng ngày như Bữa ăn chính và bữa ăn phụ. Thức ăn chính chủ yếu là tinh bột như lúa, ngô, sắn, bột mỳ, khoai tây…Thức ăn phụ là các loại trái cây, bánh kẹo, nước ngọt,…Ngoài ra còn có cách phân loại là thực phẩm tươi sống và thực phẩm chế biến sẵn, hay chia theo thực phẩm chay và thực phẩm mặn…

Mặc dù trên thực tiễn có rất là nhiều cách khái niệm và phân loại nhưng cốt lõi của vấn đề vẫn luôn được khẳng định rằng thực phẩm đều có chung một nguồn gốc và mục đích đó là duy trì sự sống cho con người.

LỜI CUỐI BÀI VIẾT


Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu được một số kiến thức cơ bản về thực phẩm. Cùng nhau tìm hiểu kĩ hơn ở các bài viết khác có liên quan nhé. Hãy để lại bình luận nếu bạn cảm thấy tính hữu ích.

Đặc biệt hãy chia sẻ bài viết cho nhiều người hơn nữa nếu bạn thấy tính hữu ích cho bản thân và bạn bè.

© Copyright by kienthucfood.com

''Người đứng sau Blog - Luôn đồng hành cùng Độc giả''

5 thoughts on “[SF] Bạn biết gì về Thực phẩm?

Leave a Reply

Back To Top