[MS] Chuyên ngành Thực phẩm! Học tập – Định hướng nghề nghiệp

nganh-thuc-pham

Ngày kết thúc năm học cấp ba đã cận kề, mình chắn chắn một điều rằng lúc này các bạn sinh viên đang gấp rút chuẩn bị thật kĩ lưỡng cho một kì thi quan trọng – Đại học. Đây cũng chính là lúc tay chúng ta cầm cây viết tích vào những ô trống để chọn một ”Chuyên ngành học” giữa bao la các nguyện vọng khác để hoàn tất thủ tục hồ sơ đăng ký ứng tuyển vào một ngành trong một ngôi trường đại học mà chúng ta sẽ theo đuổi. Có thể nói đây là hành trình mới mà chúng ta sẽ bắt đầu một trải nghiệm hoàn toàn mới về giảng đường đại học.

''Ngành Thực phẩm - Một chuyên ngành - Một tương lai''

Tại sao hả? Vì đây là chủ để mình đang viết mà. *cười*

nganh-thuc-pham

Trên thực tế, sẽ có rất nhiều bài báo viết về chuyên ngành thực phẩm để các bậc phụ huynh, các bạn sinh viên hiểu một cách khái quát về chuyên ngành Thực phẩm – Định hướng nghề nghiệp cho con cái cũng như bản thân. Nhưng chắc chắn sẽ ít có bài viết nào cụ thể về toàn bộ những uẩn khúc mà chúng ta muốn đc giải đáp. Thì đây sẽ là bài viết dành cho bạn!

MỤC LỤC NHANH

I. TẠI SAO GỌI LÀ CHUYÊN NGÀNH THỰC PHẨM?

Trên thực tế, ngành Thực phẩm nói chung và Ngành Công nghệ thực phẩm nói riêng. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản thì đây là một chuyên ngành về:

 • Chế biến và bảo quản thực phẩm.
 • Kiểm định và đánh giá chất lượng An toàn thực phẩm.
 • Nghiên cứu và phát triển sản phẩm thực phẩm mới.
 • Đánh giá cảm quan thực phẩm.
 • Vận hành dây chuyền sản xuất thực phẩm.

Có thể nói Ngành thực phẩm là một lĩnh vực vô cùng đa dạng và phong phú vì toàn bộ những thức ăn, đồ uống của chúng ta đều được ứng dụng những kiến thức của ngành này.

II. CHUYÊN NGÀNH THỰC PHẨM HỌC GÌ? NHỮNG TỐ CHẤT NÊN DUY TRÌ?

 1. NGÀNH THỰC PHẨM HỌC GÌ?

Ngành thực phẩm tuỳ vào ngôi trường sẽ chia ra nhiều mảng chính khác nhau như: Công nghệ thực phẩm; Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm; Thực phẩm và Khoa học dinh dưỡng;…

gành thực phẩm, các bạn sẽ được đào tạo kiến thức nền tảng, chuyên sâu về hóa học; sinh học; hoá sinh; vi sinh; vệ sinh an toàn thực phẩm; chế biến; bảo quản thực phẩm; những hệ thống quản lý chất lượng thực phẩm…điều quan trọng nhất là các bạn sẽ tương tác trực tiếp với giảng viên liên tục để tích luỹ những kinh nghiệm cho bản thân là điều bạn sẽ ít gặp khi ngồi ở giảng đường ở cấp hai, cấp ba.

nghe-nghiep-nganh-thuc-pham

Bắt đầu từ năm thứ hai, thứ ba thì các bạn sẽ được viện tổ chức đi thực tập tại các doanh nghiệp lớn để các bạn làm quen với tính chất công việc và những nội quy trong mô hình doanh nghiệp thực phẩm để từ đó bản thân các bạn sẽ tự đút kết được những tích luỹ và hình dung được định hướng công việc cho tương lai.

 1. NHỮNG TỐ CHẤT NÊN DUY TRÌ

Trong mỗi bạn sẽ luôn có một thế mạnh và thích thú nhất định, nếu bản thân muốn tìm hiểu và ”nghiên cứu” thật sâu về lĩnh vực này thì đây thật sự là một ngành tốt nhất để các bạn thoả sức sáng tạo và nâng cao tư duy cho bản thân vì tính chất đặc thù của ngành. Sinh viên ngành này sẽ thường xuyên được thực hành trong phòng thí nghiệm (Lab) để nghiên cứu, phân tích thực phẩm bằng nhiều chỉ tiêu khác nhau cho ra một sản phẩm kết luận sau cùng.

nganh-thuc-pham-kienthucfood
 • Tính cẩn thận: có thể nói đây là tính bắt buộc bạn nên duy trì vì đã gọi là Thực phẩm thì bản chất đều liên quan trực tiếp đến con người. Chỉ cần một hành động nhỏ mà các bạn không cẩn thận sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về sau cho các bạn và cũng như hình thành thói quen xấu ảnh hưởng đến công việc sau này.
 • Tính kiên nhẫn: bắt buộc các bạn phải có vì công việc sau này của bạn là đo lường và tìm ra công thức cuối cho chính sản phẩm của mình và để đạt được kết quả như mong muốn thì bạn phải thí nghiệm rất nhiều lần để ra kết quả sau cùng. Chính vì vậy, tính kiên nhẫn là yếu tố cần thiết nếu bạn muốn thành công trong lĩnh vực này.
 • Tính kỷ luật cao: đối với công việc nghiên cứu thì bạn không thể thực hiện một mình mà cần có sự phối hợp giữa các các thành viên trong nhóm. Để công việc được diễn ra thành công thì bạn phải thực sự nghiêm túc và thực hiện tốt theo nội quy, quy định từ vấn đề an toàn cho đến vệ sinh ban đầu phải thực hiện tốt.

III. CHUYÊN NGÀNH THỰC PHẨM – ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP

Ngày nay, Thực phẩm là một trong những ngành thuộc lĩnh vực kỹ thuật – chế biến đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội hiện nay đặc biệt trong xu thế công nghiệp 4.0. Chính vì vậy, chuyên ngành này được ứng dụng rộng rãi nhất trong cuộc sống vì tính thực tiễn và nhu cầu về Thực phẩm sạch và chất lượng dinh dưỡng ngày càng tăng.

nganh-thuc-pham-la-gi-kienthucfood

Nước ta đang là một trong những nước dẫn đầu về xuất khẩu sản phẩm nông sản thực phẩm nhưng do sự chênh lệch về công nghệ, trang thiết bị và nhân lực nên sẽ khó cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Chính vì vậy mà những tiềm năng, cơ hội việc làm về lĩnh vực thực phẩm sẽ rất lớn cho nên có thể nói ngành thực phẩm sẽ là một sự lựa chọn đúng đắn dành cho các bạn.

Qua thời gian học tập các bạn sẽ được những giảng viên định hướng đúng đắn về chuyên ngành mà mình đang theo học, tại đây sẽ có nhiều công việc ở tương lai mà mình sẽ liệt kê các bạn:

 • Nhân viên kiểm định chất lượng (QA Staff).
 • Nhân viên kiểm soát chất lượng nguyên liệu (QC Staff).
 • Chuyên viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D).
 • Kỹ sư sản xuất thực phẩm (Production Engineer).
 • Nhân viên phòng thí nghiệm (Laboratory Staff).
 • Giám sát viên sản xuất (Production Supervisor).
 • Chủ các doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực chế biến và bảo quản thực phẩm.
 • Công tác tại các trường Đại học, viện nghiên cứu, các trường Cao Đẳng và dạy nghề có liên quan lĩnh vực được đào tạo.
 • Làm việc tại các sở ban ngành có liên quan đến lĩnh vực chế biến, bảo quản, kiểm định chất lượng sản phẩm: sở nông nghiệp, sở công thương,…
 • Trở thành các chuyên gia đánh giá thực phẩm, cảm quan chất lượng thực phẩm.
 • Chuyên gia dinh dưỡng (Nutritionist). Mời bạn đọc thêm bài viết ”Dinh dưỡng tiết chế” để hiểu rõ thêm thuật ngữ này.

IV. CHUYÊN NGÀNH THỰC PHẨM – LỜI KẾT DÀNH CHO BẠN

Bài viết trên là toàn bộ những thông tin chi tiết về chuyên ngành thực phẩm – ngành học được lưu tâm cho các bạn trong giai đoạn lựa chọn ngành học cho mình. Mình hi vọng rằng bài viết sẽ mang tính hữu ích cho việc lựa chọn sáng suốt và mang tới một công việc tốt cho tương lai của các bạn.

Nếu các bạn thấy bản thân có những tố chất, kỹ năng phù hợp như: thích nghiên cứu, quan tâm đến lĩnh vực thực phẩm, dịch vụ ăn uống và có khả năng phân tích thì các chuyên ngành thực phẩm này sẽ một lựa chọn hoàn toàn phù hợp để bạn tham gia vào môi trường học tập cũng như thực hiện đam mê của mình.

Vì một số tính chất không thích hợp nên mình sẽ không liệt kê danh sách các trường đại học – cao đẳng ở các tỉnh thành mà hiện tại đang đào tạo chuyên ngành thực phẩm và các doanh nghiệp thực phẩm trên các tỉnh thành để các bạn tham khảo thêm. Trường hợp nếu các bạn muốn biết thêm thông tin hãy để lại các câu hỏi có liên quan mình sẽ giải đáp cụ thể. Xin cảm ơn tất cả các bạn!

© Copyright by kienthucfood.com

''Người đứng sau Blog - Luôn đồng hành cùng Độc giả''

One thought on “[MS] Chuyên ngành Thực phẩm! Học tập – Định hướng nghề nghiệp

 1. Im pretty pleased to discover this great site. I need to to thank you for ones time due to this wonderful read!! I definitely liked every bit of it and i also have you book marked to see new things in your website.

Leave a Reply

Back To Top